Tản mạn với hoa quỳnh

Go down

Tản mạn với hoa quỳnh

Bài gửi by Thanh Lam on Thu Jan 29, 2015 2:52 pm


Tản mạn với hoa quỳnh

Hoa quỳnh chờ đến lúc nửa đêm, khi tất cả đã chìm sâu vào giấc ngủ, khi màn đêm buông xuống dày đặc, quỳnh mới lặng lẽ, khẽ khàng từ từ hé nở. Rạng rỡ, lộng lẫy và kiêu sa như một cô gái hiển hiện giữa đêm tối. Hương thơm thanh khiết phảng phất lan tỏa trong không gian yên tĩnh đến vô cùng.

Nửa đêm hoa quỳnh nở
Gửi chút hương cho đời

Thưởng thức hoa quỳnh là một thú vui tao nhã … Các cụ ngày xưa mỗi lần biết hoa sắp nở , mời thêm vài người bạn thân đến chơi, trong khi chờ ngắm thưởng ngọan hoa nở, cụ thường hay trịnh trọng pha một ấm trà thật ngon, khói bốc thơm nghi ngút, vừa nhấm nháp trong khi chờ đợi khai hoa nở nhụy ...

Ðêm như ngưng ngàn tiếng
Gió bỗng bát ngát hương
Em đang về hiện diện
Một đóa hoa vô thường

Người tây phương đã nói Hoa quỳnh tượng trưng cho "sắc đẹp phù du" (transient beauty) , nở đó để rồi tàn đó :
Hoa nở để mà tàn
Trăng tròn để mà khuyết
Bèo hợp để mà tan
Người gần để ly biệt
(Xuân Diệu)
Và có khi Hoa Quỳnh là biểu tượng của kiếp hồng nhan bạc mệnh :

Xót hoa thầm nở đêm sầu
Mới khoe trinh bạch đã đau héo tàn
Đem theo cả cái hồng nhan
Không nghe ai chạnh thở than nỗi mình
(Kiếp Hoa – Nguyễn Đỗ Lưu)

Dường như định mệnh sắp đặt cho hoa Quỳnh và trăng. Hoa Quỳnh không trăng như đầy hương không sắc, còn trăng thiếu hoa quỳnh như sắc không hương. Bởi thế làm sao ngăn cách được trăng và hoa Quỳnh hò hẹn:

Trăng vàng đương đợi ngoài hiên
Hoa Quỳnh, nàng hãy ngoan hiền bước ra

Mượn trăng và Quỳnh nói hộ chuyện nợ duyên oan nghiệt. Chưa hẳn là lấy một người không yêu, yêu một người không lấy.

Trời già khéo buộc dây oan
Hoa Quỳnh nở muộn, cung đàn lỡ dây.

Chứng kiến giây phút hoa quỳnh nở,lòng người nhẹ nhàng, tịnh lặng, lâng lâng... Từng cánh tinh khôi như lụa nõn đẫm ánh trăng chầm chậm hé, từ tốn bung ra sắc diễm lệ, hương thanh khiết. Người xưa tặng mỹ danh nguyệt hạ mỹ nhân cho hoa là phải. Một đời hoa chỉ vẻn vẹn 2-3 tiếng, dồn tụ tinh hoa, hương sắc cho một khoảnh khắc.Hoa quỳnh dành tặng cho ai biết yêu và biết đợi biết chờ.

"Yêu nhau như cánh hoa quỳnh
Cánh hoa chỉ nở một mình trong đêm " (VNL)

ST

Thanh Lam

Tổng số bài gửi : 103
Join date : 23/10/2014

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Cây quỳnh cành giao

Bài gửi by Thanh Lam on Thu Jan 29, 2015 3:00 pm


Cây quỳnh cành giaoHồi xưa trên trời có một đôi tiên yêu nhau. Nhưng phép trời thì không cho yêu nhau nên họ trốn xuống trần gian. Ngọc Hoàng sai người đi tìm và bắt được họ. Để trừng phạt họ, Ngọc Hoàng bắt họ biến thành 2 loại cây. Cô tiên nữ tên Quỳnh nên cây đó đặt tên là cây Quỳnh. Còn anh chàng tiên kia tên Giao.

Người trần gian thấy thương cho tình yêu của họ nên khi trồng cây quỳnh thường đặt cạnh cây cành giao. Ý nói dù trong hoàn cảnh nào cũng không chia cắt được họ.Chuyện cha mẹ ép duyên con cái đã làm cho quá nhiều người mang những nỗi đau suốt đời.

Thường để chỉ những mối tình đẹp ta có những cụm từ như "thanh mai trúc mã", "tiên đồng ngọc nữ", “cây quỳnh cành giao" .

ST

Thanh Lam

Tổng số bài gửi : 103
Join date : 23/10/2014

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

HOA QUỲNH

Bài gửi by Thanh Lam on Thu Jan 29, 2015 3:04 pm


HOA QUỲNH

Sáng nay khi mở cửa tôi thấy đóa quỳnh gục đầu héo rũ. Nhụy phong kín, cánh khép lại, đầu chúc xuống. Như một giọt nước mắt sắp rơi. Như một người khép mắt xuôi tay.

Tâm người nặng hơn tâm hoa nên nhìn đâu cũng thấy nặng.Nở trọn vẹn rồi tàn lặng lẽ. Có nở ắt có tàn, chỉ thế thôi!

Bỗng đâu sương lạnh đêm tàn
Quỳnh Hương khép cánh vội vàng ra đi

Chuyện xưa kể có ông vua Ấn Độ hỏi một nhà sư: “Trên đời có gì lạ nhất?”. Sư trả lời: “Lạ nhất là ai cũng chết mà người ta cứ làm như mình sống mãi”.

ST


Thanh Lam

Tổng số bài gửi : 103
Join date : 23/10/2014

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Hoa quỳnh mùi hương khiêm nhường

Bài gửi by Thanh Lam on Thu Jan 29, 2015 3:09 pm


Hoa quỳnh mùi hương khiêm nhường

Tùy Dạng Đế là ông vua vô đạo của Trung Quốc. Một đêm, ông vua này nằm mơ thấy một cây trổ hoa rất đẹp. Cũng đúng lúc đó, trước của ngôi chùa cổ kính Dương Ly tại thành Lạc Dương, tỉnh Dương Châu, có một luồng sáng rực lên như lửa cháy, nhưng không gây mùi khét mà tỏa hương thơm sực nức.

Sáng hôm sau, dân chúng bàng hoàng khi thấy gần giếng nước trong sân chùa mọc lên một cây hoa lạ, trên ngọn trổ một đóa ngũ sắc với 18 cánh lớn ở phía trên, 24 cánh nhỏ ở phía dưới. Mùi hương của loài hoa này thơm ngào ngạt bay tỏa khắp nơi, lan xa đến ngàn dặm. Dân chúng đặt tên là hoa quỳnh.

Được tin hoa đẹp, Tùy Dạng Đế liền quyết định tuần du Dương Châu để thưởng ngoạn. Nhưng khốn nỗi khi thuyền rồng của nhà vua xưa cập bến Dương Châu thì cũng là lúc bông hoa quỳnh đẹp kia vừa độ rụng cánh sau trận mưa lớn. Tùy Dạng Đế xa giá đến xem hoa song chỉ còn thấy trơ vơ cánh hoa úa rũ, tan tác. Tức giận, nhà vua ra lệnh nhổ bỏ, vứt đi. Từ đó loài hoa quỳnh không nở ngày và không thơm cho khắp thế gian nữa. Nó chỉ khiêm nhường nở về đêm và chỉ dành cho những tâm hồn thanh tao biết đợi chờ.

STThanh Lam

Tổng số bài gửi : 103
Join date : 23/10/2014

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Tản mạn với hoa quỳnh

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết