Ngôn ngữ .

Go down

Ngôn ngữ .

Bài gửi by Thanh Lam on Fri Mar 20, 2015 10:59 am

Ngôn ngữNgôn ngữ chính là công cụ "Đặc Biệt" khiến cho con người và động vật khác hẳn với nhau, làm cho con người phân biệt được với nhau giữa trí tuệ cao thấp, nông nỗi và sâu sắc.

Lời nói quyết định rất lớn đến trong cách xử sự nên Châu Tử đã khuyên học trò:
"Thủ Khẩu Như Bình, Phòng Ý Như Thành, Thị Phi chỉ vì đa khai khẩu, Phiền Não giai nhân cưỡng xuất đầu"

Tức phải gìn giữ lời nói như cái Bình, đừng vô ý sẽ bị vỡ, phòng giữ ý tứ như thủ Thành trì, không để bị đánh phá. Tất cả những thị phi chỉ vì mở miệng nói quá nhiều mà thôi, đem đến phiền não cũng là bắt buộc phải đối phó vậy .

Lời nói ngọt ngào, khoan dung chắc chắn sẽ dễ khiến cho người khác nghe thấy êm tai. Mềm mỏng để thuyết phục người đã là một nghệ thuật nhưng xét trên khía cạnh giáo huấn thì trách mắng người khác cũng là cả một nghệ thuật phức tạp không kém.
Đánh người ta một quyền nên nghĩ tới việc bản thân mình có thể chịu được một quyền của người ta hay không ? Ép người thì coi chừng chuốc tai họa.

Trách người bằng lý lẽ đạo đức, luân thường qui củ, luật lệ xã hội thì không ai cãi lại được. Nhưng đừng lấy mình ra làm "Gương" để trách mắng vì như thế chẳng những họ không phục mà còn có khi bị phản ứng dữ dội bởi sự tự ái và danh dự của mỗi người.
Trong đối nhân xử thế, chúng ta không thể dùng hình dạng để diễn tả hết những bức xúc của mình mà bắt buộc phải sử dụng đến lời nói. Không nên bồng bột, nóng nãy, chửi bới sỗ sàng mà nên lấy Tĩnh chế động.

STThanh Lam

Tổng số bài gửi : 103
Join date : 23/10/2014

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Ngôn ngữ .

Bài gửi by Thanh Lam on Mon Mar 23, 2015 3:02 pmVân Bình Châu An
Cảm ơn bạn HTLam
Ngôn ngữ rất quan trọng,nó biểu hiện được ý tứ,mục đích của ngưởi nói. Đồng thời thông qua đó người ta đánh giá được trình độ,năng lực,bản chất và đức hạnh của người dùng ngôn từ.Nam Khanh Nam
Bài viết hết sức hữu ích trong văn hoá cuộc sống.
Cám ơn chị Huynh ThanhLam đã chia sẻ cùng bạn đọc.
**
Văn hóa Ngôn Ngữ luôn tồn tại với cuộc sống loài người bởi nó là tất cả những gì do con người sáng tạo ra để ứng xử phù hợp với môi trường tự nhiên và xã hội.
Ngôn ngữ là hệ thống các giá trị và biểu trưng thể hiện cách sống và trình độ sống của con người với tư cách là cộng đồng, cá nhân, trong quan hệ giữa người và người với bản thân.La Thuy
Hay lắm chị ơi ! Huynh ThanhLam
Ngôn ngữ đưa người ta xích lại gần nhau nhưng cũng sẽ xô đẩy người ta xa nhau.
Chim khôn hót tiếng rãnh rang
Người khôn ăn nói dịu dàng dễ ngheQuyen Quyen
Con cảm ơn ThanhLam nhiều nhe . Hay lắm luôn , nhiều quá không biết khi nào con mới xem hết ...Lâm Thanh Tình
Cô ạ, cháu đã đi gần như khắp đất nước, thành phố có, nông thôn có, miền xuôi có và miền ngược cũng từng in dấu chân... Cháu đã tiếp xúc với gần như hầu hết mọi tầng lớp xã hội và từng con người ở mọi khía cạnh khác nhau.... nhưng khi cháu chưa làm được gì có ý nghĩa cho cuộc sống này.
Tuy cô và cháu mới biết nhau trên facebook sơ sơ nhưng qua những bài thơ, tùy bút, ... của cô, cháu biết cô là người phụ nữ, người mẹ, ... rất tốt. Cháu rất vui khi được biết cô, cám ơn cô đã động viên, khích lệ cháu, cám ơn cô đã có những bài viết hay để mọi người được thưởng thức, để khi soi vào đó mỗi người thấy được một phần của mình trong từng lời thơ, ý văn...
Cháu xin thay mặt các độc giả, kính chúc cô sức khỏe, hạnh phúc, có nhiều bài viết hay và ý nghĩa hơn nữa...!
Thanh Lam

Tổng số bài gửi : 103
Join date : 23/10/2014

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết